Kênh tin tức giải trí

Trình duyệt Cốc Cốc và những nguy hiểm rình rập


Trình duyệt Cốc Cốc(CC) vốn là 1 trình duyệt được nhiều người Việt Nam đang sử dụng nhưng sự thật thì nó không như những gì bạn nghĩ vì rất nhiều trang báo mạng đã bóc phốt đăng tải thông tin Cốc Cốc đang lạm dụng , thu thập thông tin , lưu trữ trái phép dữ liệu của người sử dụng. Đơn giản khi mà chúng ta truy cập vào 1 website trên Cốc Cốc thì dữ liệu nó sẽ thu thập đầy đủ thông tin tài khoản , mật khẩu, cookie, lịch sử và nhiều thứ khác nữa , sau đó nó lưu trên server CC.

Đây chỉ là thông tin chung cho cộng đồng, nhưng mình rất muốn bạn đọc hiểu biết thêm vì dữ liệu cá nhân của bạn là quyền riêng tư, nó rất quan trọng đối với bạn

Dưới đây chỉ là 1 bài viết cũng như lời khuyên, cũng như là 1 lời cảnh tỉnh đối với những ai đã biết sự việc này rồi nhưng vẫn còn đang tiếp tục sử dụng CC. Đối với bạn thì ntn ? mình thì từ bỏ CC lâu rồi. Ban đầu bài viết này có vẻ gây hoang mang cho những người đang sử dụng CC . Nhưng sau bài viết này mọi người sẽ biết được bản chất thật sự của CC qua những những gì mà mình đã tìm hiểu và 1 số chứng cứ mà mình đã tìm kiếm được trên các MXH Facebook và 1 số trang báo mạng khác đã từng bóc phốt

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau lên google tìm kiếm với 1 số từ khóa như : bóc phốt trình duyệt cốc cốc , nghi vấn trình duyệt cốc cốc , hội những người tẩy chay cốc cốc… Kết quả chị google đưa ra khá nhiều trang báo đăng tin này và cũng khá nhiều trang tin tức nổi tiếng đưa tin. Còn bạn nghĩ sao về vấn đề này ?

Thu thập thông tin

Thành viên của Diễn đàn an ninh mạng WhiteHat (BKAV)  chứng minh bằng clip cho thấy những gì người dùng gõ vào CC đều được gửi về server http://spell.itim.vn, kể cả tin nhắn riêng. Theo kiểm tra sở hữu tên miền cho thấy, domain itim.vn thuộc chủ sở hữu là CC

 

Có thể thấy rõ qua đoạn clip trên thì chắc chắn có thể khẳng định rằng CC đã tự ý lấy dữ liệu người dùng để phục vụ cho một việc gì đó?

Sau Clip vừa rồi các bạn có nghĩ đến việc gỡ bỏ CC hay dùng tiếp?

Tự động cài tiện ích “Rủng Rỉnh”

Trình duyệt CC tự tiện bật một Extension (Tiện ích) có tên là “Rủng Rỉnh” mà không cần sự cho phép của người dùng. Ảnh hưởng tới quyền riêng tư, cá nhân một cách trắng trợn.

Nếu bạn đang sử dụng CC, có thể vào Cài đặt => Tiện ích và bất ngờ rằng có 1 extension vô cùng xa lạ đã được cài ở trình duyệt.

Khi nhấn vào xem chi tiết bạn sẽ cảm thấy khá sock khi tiện ích này có quyền : Đọc & thay đổi tất cả các dữ liệu của bạn trên các trang web bạn truy cập. 

Hiện Extension này đang nhận được sự phẫn nộ từ người dùng và liên tục bị đánh giá 1 sao và báo cáo lạm dụng tới Google.

Người dùng không những bị “ép cài đặt” mà còn không có quyền xóa extension này ra khỏi danh mục tiện ích trên trình duyệt. Việc này không khác nào CC đang ép người dùng sử dụng những sản phẩm khác của họ.

CC cho rằng đây chỉ là phiên bản thử nghiệm, tuy nhiên tiện ích này đã có trên 3 triệu người dùng & vẫn đang tăng. Nếu như CC ở Mỹ thì mình đoán là đã phải ra quốc hội điều trần vì những hành động như này.

Ngoài ra bằng hình thức tự cài extension này, CC là mối đe dọa có khả năng làm ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quảng cáo của cộng đồng phát triển website theo hình thức affiliate marketing.

Một số điểm không chỉ ảnh hưởng tới mình mà có thể là bạn khi sử dụng Cốc Cốc

  1. Tính năng so sánh giá trên trình duyệt, Cốc Cốc được trả tiền để so sánh giá khi người dùng xem website của bạn, họ sẽ hiển thị giá của đối thủ, những người sẵn sàng trả tiền nhiều để được hiển thị. Điều này rất thiệt hại và là một cách tiếp tay cho việc cạnh tranh không lành mạnh.
  2. Tự động cài App Rủng Rỉnh (như đã nói ở trên) để chuyển người dùng mua hàng qua tài khoản của Cốc Cốc. Tất cả người dùng không thể tắt ứng dụng này ngay cả khi bạn sử dụng trình duyệt ẩn danh. Việc này ảnh hưởng tới lợi ích của cộng đồng Affiliate Việt Nam. Hôm nay họ làm vậy, vậy sau này thì sao?
  3. Khi cài đặt trình duyệt Cốc Cốc, một số người dùng phàn nàn dành các trình duyệt khác không thể truy cập được vào Internet (có phải Cốc Cốc can thiệp hay không thì mình không biết), nhưng nếu bạn cần khắc phục thì xem hướng dẫn ở đây
  4. Nghi vấn về có thu thập cả Cookies các sản phẩm khác như Facebook (cái mà có thể chiếm toàn quyền của bạn). Cái này không chắc chắn, nhưng với những điểm trên thì có ai khẳng định mình cũng không tin.
  5. Ngoài ra còn 1 số việc khác mình cũng không tiện viết ở đây.

Tôi khuyên bạn sử dụng các trình duyệt bảo mật khác an toàn và tôn trọng quyền của người dùng tốt hơn như Chrome, Firefox, Safari, Opera… các tiện ích bạn cần như vào facebook khi bị chặn, tải video youtube, hỗ trợ download thì các trình duyệt này cũng đều có.

Khuyến nghị cho người dùng

Hiện tại cộng đồng vẫn chưa nhận được câu trả lời kèm phân tích rõ ràng nào từ đại diện phía CC, vậy nên mình khuyến nghị độc giả :

1/ Tạm thời gỡ bỏ trình duyệt CC khỏi máy tính, chờ kết quả & phản hồi từ những người có chuyên môn. Cũng như chờ phân tích thêm từ các cộng đồng công nghệ thông tin, bảo mật máy chủ. Chỉ sử dụng lại khi được xác nhận an toàn từ các bên.

2/ Đổi tất cả mật khẩu đã từng đăng nhập ở Cốc Cốc

3/ Chỉ nghe phân tích từ những bên có chuyên môn, không bị báo chí che lấp thông tin mà không có bất cứ dẫn chứng mang tính chất kỹ thuật nào. CC là 1 công ty lớn, truyền thông có thể đứng về phía họ.

Tham khảo : Hướng dẫn gỡ cài đặt CC

4/ Lên án hành vi tự cài đặt tiện ích chưa có sự cho phép của người dùng bằng cách truy cập vào Extension Rủng Rỉnh trên Google Store, báo cáo lạm dụng đến Google.

5/ Nếu bạn là chủ website, hãy cảnh báo cho độc giả về những trường hợp này của CC. Đặc biệt là những bạn kiếm sống bằng affiliate marketing nên nghĩ ra biện pháp & tác động đến nhiều bên nếu thực sự CC đang “hút máu” doanh thu từ các bạn

Trên đây là những thông tin hữu ích mà website muốn gửi gắm tới bạn đọc… Thông tin về sự việc nãy sẽ tiếp tục cập nhật trong thời gian tới. Mn hãy cùng nhau theo dõi nhé

Hãy Tham khảo thêm 1 số bài viết trên 1 số trang #

1. Dân trí

2.Tinhte.vn

3.Otofun.net

4.Anninhthudo.vn

5.Vietnamnet.vn

6.24h.com.vn

7.baomoi.com

8.Whitehat.vn

9.Soha.vn

  ↓ Share
Select Language